Nghành điện tử tin học là gì?

Đúng như bạn đã nhận định, kiến thức tiếp thu được ở giảng đường đại học là kiến thức căn bản.
Tuy nhiên, sẽ rất thiếu sót nếu nói kiến thức ấy hoàn toàn không có ý nghĩa gì đối với thực tế bởi, chúng sẽ là nền tảng quan trọng hỗ trợ bạn trong hành trình tìm kiếm công việc mơ ước. Vì sao? Trước tiên, là sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn chỉ có một căn cứ duy nhất để chứng minh năng lực của bản thân với nhà tuyển dụng, đó là thành tích học tập, là kiến thức bạn tích lũy được khi ngồi ở giảng đường Đại học; ngoài ra, khi được tuyển vào làm việc, dựa trên kiến thức căn bản đó, cấp trên/ đồng nghiệp mới có thể thuận lợi để tiếp tục đào tạo và hướng dẫn bạn áp dụng lý thuyết vào thực tiễn công việc.
Với chuyên ngành Điện tử – , bạn được đào tạo các kiến thức liên quan vi xử lý, ngôn ngữ lập trình, thiết kế hướng đối tượng… và một số môn học chung của toàn khoa (Điện tử viễn thông/ ); như vậy, sau khi tốt nghiệp bạn có thể tìm việc theo 02 hướng và Điện tử. Cụ thể các chức danh công việc bạn có thể đảm trách là: Kỹ sư Công nghệ thông tin, kỹ thuật viên, kỹ sư điện, kỹ sư tự động hóa… tại công ty điện lực, các nhà máy sản xuất, phân phối và tiêu thụ điện, các phòng thí nghiệm, cơ sở kinh doanh, nghiên cứu về quy hoạch mạng điện, thiết bị sử dụng điện – điện tử – viễn thông, các nhà máy sản xuất công nghiệp tự động hóa cao, khu công nghiệp, khu chế xuất… Ngoài ra, nếu yêu thích công việc kinh doanh, một lựa chọn khác dành cho bạn là Kỹ sư bán hàng (lĩnh vực – tin học).

Như vậy, bạn có thể yên tâm rằng cơ hội việc làm không ít; tuy nhiên để hỗ trợ bạn tận dụng triệt để các cơ hội tiềm năng này, có 03 điều chúng tôi xin được chia sẻ với bạn:
– Nhận thức được tầm quan trọng của kiến thức cơ bản, bạn cần tập trung học tập tốt thật và cố gắng gặt hái nhiều thành tích để bước đầu thuyết phục nhà tuyển dụng tiềm năng. Mặt khác, hãy chủ động cập nhật thông tin mới bằng cách trò chuyện, trao đổi về công nghệ mới với các giảng viên trực tiếp đào tạo bạn, hoặc giao lưu với bạn bè, anh chị khóa trước trên các diễn đàn (forum) của trường, những diễn đàn về điện tử tin học…
– Quan sát và tìm hiểu các yêu cầu của nhà tuyển dụng trong các lĩnh vực liên quan, sau đó lên ngay kế hoạch bổ sung và nâng cao những điểm còn thiếu. Ví dụ: khả năng ngoại ngữ (tiếng Anh/ Nhật); các kỹ năng mềm quan trọng (giao tiếp, thuyết trình, tư duy, làm việc theo nhóm hoặc độc lập); và rèn luyện thái độ làm việc nghiêm túc để xác định mục tiêu, hướng làm việc, cách nhìn nhận và giải quyết các vấn đề nảy sinh trong công việc phù hợp.
– Cuối cùng, bạn nên tìm việc ở các trung tâm phát triển kinh tế lớn của đất nước (Hà Nội, TP.HCM…) bởi cơ hội việc làm sẽ phong phú và tiềm năng hơn.

Với vấn đề: Có nên tham gia dự tuyển nếu bạn không đáp ứng đủ các điều kiện nhà tuyển dụng yêu cầu? – Bạn cần xem xét mức độ quan trọng của những yêu cầu còn thiếu (có thể thay thế? Có thể chấp nhận?). Trong trường hợp câu trả lời là “Có thể” và bạn thật sự mong muốn (và tin rằng bản thân có thể hoàn thành tốt công việc được giao), bạn có thể tham gia ứng tuyển; và trong thư tìm việc, bạn nên nhấn mạnh lợi thế bản thân và trình bày hướng cải thiện các điều kiện còn thiếu để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *